Cách nhận biết đồng hồ nước thải và đồng hồ nước lạnh dạng cơ

Đồng hồ nước thải và đồng hồ nước lạnh có gì khác nhau? Làm cách nào để nhận biết chúng và chọn mua đúng loại đồng hồ nước cho hệ thống của mình. Dưới đây Bốn Phát xin gửi đến quý khách hàng các cách nhận biết đồng hồ nước thải và đồng hồ nước lạnh dạng cơ đơn giản nhất.

Đồng hồ nước thải hay đồng hồ đo lưu lượng nước thải dạng cơ là loại đồng hồ nước chuyên dùng cho nước bơm từ ao hồ, sông suối, nước xả thải ở các khu công nghiệp, tòa nhà, bệnh viện, nhà máy sản xuất dệt nhuộm…có lẫn rác thải, cặn bẩn.

Đồng hồ nước lạnh hay đồng hồ đo lưu lượng nước lạnh nước cấp dạng cơ là loại đồng hồ nước dùng cho các hệ thống nước không hoặc ít có rác thải cặn bẩn đã qua xử lý khoảng 70% trở lên, nước không chứa hóa chất có độ ăn mòn cao.

Đồng hồ nước thải Zenner cánh trên

– Điểm khác biệt thứ 1 giữa đồng hồ nước thải dạng cơ và đồng hồ nước lạnh dạng cơ về phần cơ khí có thể dễ dàng nhận thấy là cơ cấu truyền động của đồng hồ nước: Với đồng hồ nước thải dạng cơ thì cơ cấu này nằm trên trục đường ống hay gọi tắt là đồng hồ nước cánh trên. Với đồng hồ nước lạnh nước sạch dạng cơ thì cơ cấu truyền động này nằm trong trục đường ống hay là loại đồng hồ nước cánh dưới. Hình ảnh dưới đây giúp khách hàng phân biệt được điểm khác nhau cơ bản của 2 dạng đồng hồ nước này.

Đồng hồ nước lạnh Pmax cánh dưới DN200

– Điểm khác nhau thứ 2 cũng khá quan trọng là về lưu lượng nước chảy qua đường ống của đồng hồ nước thải dạng cơ và đồng hồ nước lạnh dạng cơ. Với loại đồng hồ nước lạnh cánh dưới thì lưu lượng nước chảy qua đường ống không quá khắt khe, nước chảy ½ ống chạm tới cánh khế trong đồng hồ là có thể đo được. Nhưng với loại đồng hồ nước thải nước chảy qua đường ống yêu cầu bắt buộc là phải đầy ống, ngập ống mới chạm tới bánh răng hay cánh khế của đồng hồ nước và đo được. Qui định cụ thể về lắp đặt và sử dụng đồng hồ đo nước thải có thể tham khảo thêm ở bài viết này: Qui định lắp đặt và sử dụng đồng hồ đo nước thải đã qua xử lý

Lấy ví dụ để hình dung về lưu lượng nước ảnh hưởng đến khả năng đo của đồng hồ nước thải là bạn có đường ống dùng đồng hồ nước thải đường kính DN200. Lưu lượng nước xả thải thực tế ở nhà máy, tòa nhà bạn 8 tiếng 1 ngày đêm là khoảng 480m3 tức 1 giờ lưu lượng nước chảy qua đường ống là khoảng 60m3/h. Nhưng đồng hồ nước thải đường kính 200mm lại có phạm vi đo 20-500m3/h và lưu lượng nước trung bình khoảng 250m3/h với mức xả thải như vậy dùng đồng hồ nước thải đường kính DN200 sẽ không đo được vì nước không đảm bảo để chạm tới cơ cấu truyền động (cánh khế) của đồng hồ nước làm đồng hồ quay. Cách giải quyết vấn đề này là ta dùng côn thu, thu đường ống từ DN200 xuống DN100 và dùng đồng hồ nước thải DN100 có phạm vi đo 4.8 -120m3/h với lưu lượng đo trung bình khoảng 60m3/h. Ngược lại với đồng hồ nước lạnh dạng cơ thì cánh khế nằm trong trục đường ống (cánh dưới) thì lưu lượng nước chảy qua đường ống chỉ cần nằm trong phạm vi đo của đồng hồ là đồng  hồ nước quay và đo được.

Giá đồng hồ nước Pmax Malaysia
Đồng hồ nước DN50 Pmax Malaysia chính hãng

– Đồng hồ đo nước thải dạng cơ chỉ có đường kính từ DN50 nối bích trở lên còn đồng hồ nước lạnh dạng cơ có đường kính từ DN15 dùng ống 21mm, DN20 cỡ ống 27mm nối ren mà các phòng trọ, hộ gia đình hay sử dụng để đo và tính tiền nước hàng tháng… đến các đồng hồ nước lạnh đường kính D50 cỡ ống 60mm mặt bích trở lên đến đồng hồ nước khu công nghiệp hay sử dụng DN200, DN300, DN400… DN600.

Hi vọng với những chia sẻ trên quý khách hàng đã có thể biết cách nhận biết đồng hồ nước thải và đồng hồ nước lạnh dạng cơ trước khi mua đồng hồ nước cho nhu cầu của nhà máy, khu công nghiệp mình.

Bài viết liên quan