Đồng hồ nước hoạt động như thế nào – Cấu tạo đồng hồ nước

Đồng hồ nước có hai loại là đồng hồ đo tốc độ nước và đồng hồ đo thể tích nước. Ở bài viết này chúng tôi chỉ trình bày đồng hồ đo tốc độ nước sinh hoạt trong các gia đình, phòng trọ, nhà máy, khu công nghiệp mà Việt Nam hay sử dụng.

Đồng hồ đo lưu lượng nước sinh hoạt Zenner coma DN30 Qn6

Đồng hồ đo tốc độ nước là đồng hồ dựa vào lưu lượng dòng chảy qua đường ống  trong đồng hồ làm quay cánh quạt trong  đồng hồ và ở dưới bộ đếm số. Khi quay nó sẽ truyền động đến bộ bánh răng truyền tải, giảm tốc ở trên sau đó tác động đến bộ đếm số hiển thị trên mặt đồng hồ (bộ số màu trắng đen chỉ m3) và ta có thể đọc được lưu lượng dòng chảy qua đồng hồ nước là bao nhiêu khối một ngày, một giờ, một tháng. Bộ cơ cấu truyền động của đồng hồ nước có cấu tạo giống với đồng hồ giờ mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Đồng hồ đo tốc độ nước có hai loại chính là đồng hồ nước dạng cơ và đồng hồ nước chuyển động từ. Hai loại đồng hồ nước này khác nhau là ở đồng hồ nước dạng cơ cho phép nước chảy qua tràn lên cả mặt đồng hồ nước còn dạng đồng hồ nước chuyển động từ thì không

Đồng hồ nước đo tốc độ dòng chảy có điểm yếu là nhanh hỏng và sau một thời gian sử dụng sẽ bị sai số do các điểm đỡ giảm tốc trong hệ thống bánh răng truyền động bị hao mòn. Đặc biệt đồng hồ nước đo tốc độ dòng chảy sẽ rất nhanh hỏng nếu bạn sử dụng để đo lưu lượng nước liên tục ở lưu lượng max của nó. Ví dụ đồng hồ nước ở nhà máy bạn sử dụng cỡ 15mm có lưu lượng max là 3 m3/h và lưu lượng nước thực  tế sử dụng của bạn liên tục ở mức 3m3/h để đảm bảo bạn phải loe ống và lắp đồng hồ nước kích cỡ 25mm với lưu lượng trung bình 3,5m3/h. Nếu lắp đồng hồ nước 15mm đồng hồ hoạt động được trong thời gian rất ngắn do liên tục hoạt động hết công suất.

Khi mua đồng hồ nước ngoài quan tâm tới kích cỡ đường ống, kiểm định đồng hồ nước bạn cần quan tâm tới lưu lượng nước thực tế sử dụng. Một số thông số về lưu lượng đo quan trọng khi bạn chọn mua đồng hồ nước là:

Qn là lưu lượng trung bình của đồng hồ tức là tại Qn đồng hồ nước phải hoạt động theo đúng điều kiện môi trường bình thường hay khi không có nước chảy qua.

Qmax là lưu lượng lớn nhất tức đồng hồ có thể đo được bình thường trong thời gian ngắn

Qmin là lưu lượng nhỏ nhất đồng thời sai số là lớn nhất trong điều kiện đo cho phép

Pham vi đo là giới hạn trong khoảng Qmax – Qmin lưu lượng nước trong phạm vi này thì đồng hồ mới đo được

Đồng hồ nước P-Max DN250 cấp chính xác B

Từ cách đồng hồ nước hoạt động ta có thể thấy cấu tạo đồng hồ nước gồm 2 phần chính: Thứ nhất là bộ đếm số là phần quan trọng nhất của đồng hồ. Bộ đếm lại gồm cánh quạt (Turbine) nằm bên dưới và bánh răng truyền động quay nằm trên. Hai phần này liền nhau với đồng hồ nước dạng cơ lên nước có thể tràn lên mặt đồng hồ và bộ đếm. Còn với đồng hồ nước chuyển động từ thì hai phần này biệt lập với nhau, cánh quạt (turbine) thường được thiết kế bằng hợp kim không rỉ inox hoặc nhựa tùy loại đồng hồ và chân kính được chế tạo bằng đá nhân tạo, mặt hiển thị số có nắp bảo vệ bằng nhựa hoặc bằng gang. Thứ hai là phần thân đồng hồ nước là phần bảo vệ bên ngoài thường bằng đồng hoặc bằng gang tùy loại đồng hồ và được sơn tĩnh điện Epoxy chống rỉ.

Đồng hồ nước sinh hoạt nối ren

Về cơ bản các loại đồng hồ nước chỉ thị cơ khí trên thị trường có cấu tạo và cách hoạt động như đã trình bày ở trên ngoài ra còn loại đồng hồ nước điện từ chạy bằng cảm biến, đồng hồ nước điện tử với mặt và thân đồng hồ rời nhau chúng tôi sẽ chia sẻ cấu tạo và cách hoạt động trong một số bài viết khác.

Bài viết liên quan