Hiển thị tất cả 14 kết quả

CÔNG TẮC ÁP SUẤT

Việc kiểm soát áp suất trong hệ thống ống dẫn vô cùng quan trọng. Nó liên quan đến hiệu quả và an toàn trong quá trình hoạt động. và công tắc áp suất là thiết bị được chọn lựa để đảm nhiệm vai trò này. Vậy thiết bị này như thế nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

cong-tac-ap-suat

Công tắc áp suất là gì

Công tắc áp suất tiếng anh là Pressure switch. Nó còn có tên gọi khác là công tắc áp lực hay rơ le áp suất, relay áp suất. Thiết bị này có khả năng phát hiện sự biến đổi của áp suất trong hệ thống. Từ đó kích hoạt chế độ mở hoặc đóng một công tắc điện ở một mức độ xác định trước. Bởi thế mà nó còn được gọi là công tắc áp suất auto reset.

Cấu tạo công tắc áp suất

Trên thị trường có khá nhiều thương hiệu khác nhau, mỗi thương hiệu lại có đôi chút thay đổi về cấu tạo. Tuy nhiên, công ty BỐN PHÁT có thể tóm gọn lại như sau:  Cấu tạo cơ bản của thiết bị này bao gồm một bộ phận cảm biến và bộ chuyển đổi điện tử. Bộ công tắc sẽ mở ra hoặc đóng công tắc ở một mức áp suất nhất định (điểm cài đặt), điểm cài đặt này thường do người sử dụng tự cài đặt.

Nguyên lý công tắc áp suất

Khi áp suất vượt ngưỡng cài đặt sẽ tác động tới màng ngăn. Màng ngăn bị uốn cong và làm đẩy tấm áp lực lên khiến mạch điện mở. Và ngược lại, khi áp suất thấp, thông thường sẽ không có đủ lực để có thể cuộn hoặc nén lò xo, do đó mà mạch điện vẫn mở. Đó là lý do các thiết bị này có thể sẽ được nối lại với nhau để tạo hoặc phá vỡ một mạch điện, hay mở và đóng công tắc khi không được kích hoạt.

Các loại công tắc áp suất

Phân loại theo dải đo

Công tắc áp suất cao ( rơ le áp suất cao ): Là dòng sản phẩm có dải đo lớn, thường được sử dụng cho các hệ thống có áp suất đường ống biến đổi biên độ rộng.

Công tắc áp suất thấp ( rơ le áp suất thấp ): Là dòng sản phẩm được chế tạo để hoạt động trong áp suất bay hơi hay ngắt mạch máy nén khí khi áp bắt đầu giảm xuống đến mức bảo vệ máy nén. Ngoài ra, nó còn dùng để điều chỉnh năng suất lạnh.

Phân loại theo cấu tạo

Công tắc áp suất kép: Là dòng sản phẩm có 2 đầu kết nối. Chúng còn được gọi với cái tên khác là công tắc áp suất 2 ngưỡng.  Dòng sản phẩm này giúp chuyển đổi áp suất hoặc hiệu áp suất thành ra sự đóng ngắt ON/OFF của mạch điện.

Công tắc áp suất đơn: Là dòng thiết bị phổ biến mà hầu hết các hệ thống thường sử dụng. Rất đa dạng dải đo, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng.

Phân loại theo môi trường sử dụng

Công tắc áp suất nước: Hay còn thường được gọi với cái tên rơ le áp suất nước hay relay áp suất nước. Các hệ thống nước thường có mức áp suất vừa phải, môi trường hoạt động tương đối ôn hòa. Do đó các sản phẩm sử dụng cho môi trường nước cũng đa dạng và không yêu cầu khắt khe.

Công tắc áp suất khí nén hay rơ le áp suất khí nén là loại công tắc áp được thiết kế để sử dụng cho môi trường khí nén. Môi trường này thường có một số điều kiện khắc nghiệt như áp suất lớn, áp suất biến đổi nhanh chóng. Do đó các thiết bị sử dụng cho môi trường này yêu cầu phải có độ chính xác cao, chịu được mức áp suất lớn và có thể hoạt động được ở nhiều môi trường khác nhau.

Cách chỉnh công tắc áp suất

Để thiết bị hoạt động như ý muốn thì không thể bỏ qua bước cài đặt. Sau đây là cách lắp đặt công tắc áp suất chi tiết.

– Đầu tiên, cần xác định được các thông thông số max, min, diff.

Sử dụng tua-vit để có thể vặn các vít tương ứng trên đầu cột Range.

– Tăng dần áp suất của thiết bị và đồng thời phải quan sát kim đồng hồ áp suất. Sau khi đã quan sát, rơ le bắt đầu nhảy sang vị trí max thì tức là người dùng đã điều chỉnh xong max.

– Tương tự như vậy, để điều chỉnh thông số diff thì người dùng cần phải chỉnh vít trên đầu cột diff về một con số đã xác định trước đó. Sau đó giảm dàn áp suất của đường ống và phải quan sát đồng hồ áp suất.

Ví dụ: Cách chỉnh rơ le áp suất với hệ thống ống 6 – 10 bar thì bạn sẽ lựa chọn sản phẩm phải đáp ứng được 2 yêu cầu sau:

– Dải đo áp suất phải được cài đặt ở mức 10bar (áp suất max của đường ống)

– Độ điều chỉnh(Diff) của Rơ le được cài đặt ở mức 6 bar

Sau khi đã cài đặt xong, chúng ta tiến hành lắp đặt vào hệ thống. công tắc áp suất tốt nhất là thiết bị được cài đặt đúng và lắp đặt theo tiêu chuẩn. Do đó quý khách hàng nên tính toán chính xác các thông số mà mình muốn đặt.

Có nhiều khách hàng thường mua công tắc áp suất giá rẻ không rõ nguồn gốc rõ ràng. Khi về sử dụng thiết bị không hoạt động theo định mức đã định, sai số lớn khiến thiệt hại còn lớn hơn rất nhiều. Do đó, chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc suất xứ và có bảo hành.

Đó là một vài thông tin cơ bản. Để nhận được báo giá công tắc áp suất với mức chiết khấu hấp dẫn xin vui lòng liên hệ phòng kinh doanh của công ty BỐN PHÁT hoặc hotline: 0915.023.128 để được tư vấn miễn phí.