Cách đọc đồng hồ nước 7 số thế nào? Hướng dẫn cách đọc các thông số

Trên thị trường có nhiều loại đồng hồ nước, mỗi loại lại có dạng hiển thị mặt số khác nhau. Vậy làm thế nào để biết được chúng ta đã sử dụng bao nhiêu khối nước trong một tháng. Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người có cách tính đồng hồ nước đúng theo tiêu chuẩn.

Cách tính tiền nước theo đồng hồ

Thường thì nước sạch đã có giá quy định theo từng cấp độ. Chỉ cần chúng ta tính đúng được số khối nước chúng ta đã sử dụng là có thể từ đó nhân ra giá tiền phải trả  cho nhà cung cấp nước sạch rồi. Tuy nhiên có khá nhiều dạng hiển thị số liệu khác nhau, làm sao để chúng ta đọc đúng số liệu. Dưới đây là một số cách đọc đồng hồ nước.

Cách đọc đồng hồ nước 7 số chính xác

Các thiết bị đo lường lưu lượng luôn có phần đồng hồ hiển thị khá dễ đọc. Tuy nhiên do mỗi hãng lại có chút khác biệt với nhau mà nhiều người thường bỡ ngỡ khi thay đổi mẫu đo lường mới.

Với đồng hồ nước 7 số thì thường sẽ có 2 số cuối là số màu đỏ. Điều này có nghĩa là các dãy số này sẽ đo lường đơn vị thập phân ( đơn vị lít ). Do đó, khi đang sử dụng loại thiết bị này quý khách hàng chỉ cần quan tâm tới 5 số phía trước, các số thập phân thường bỏ qua. Trừ một số trường hợp cần tính toán chính xác chúng ta mới tính đến các con số này.

Ví dụ như dãy số bạn nhìn thấy dưới đây:

cach-doc-dong-ho-nuoc-7-so

0009541 m3 đọc là chín mươi lăm mét khối, ở 2 con số màu đỏ là dưới dạng thập phân nên người ta thường bỏ qua con số này.

Cách tính đồng hồ nước 4 số

Đồng hồ nước 4 số thường chỉ toàn là dãy số màu đen. 4 số được hiển thị gồm 4 ô đen 0000 m3 và 3 đồng hồ kim đỏ với các chỉ số lần lượt là 0,0001 – 0,001 – 0,01 tương đương với 100ml, 1 lít, 10 lít. Điều này có nghĩa là chỉ số trên 4 số màu đen chỉ tổng hợp các thông tin m3 của lượng nước chảy qua. Khi đó chúng ta chỉ cần nhìn số lượng hiển thị là đã có thể biết được luôn giá trị mà mình đã sử dụng

cach-tinh-dong-ho-nuoc-4-so

Cách xem đồng hồ nước 5 số

Đồng hồ nước 5 số có 2 dạng:

+ Với đồng hồ 5 số mà cả 5 dãy số thập phân đều màu đen 00000 m3, đối với các dòng đồng hồ này thì bạn phải đọc hết các số là khố, bởi vì ở đây thì chúng tôi cố số hiển thị hàng đơn vị.

+ Kiểu thứ 2 là đối với đồng hồ hiển thị 4 chữ số màu đen và 1 số màu đỏ. Khác biệt chính là ở chữ số màu đỏ. Đây là phần hiển thị đơn 100 lít nước.  Con số này có thể bỏ qua hoặc làm tròn. Với nhiều công trình cần tính toán độ chính xác chi tiết, chúng ta sẽ lấy phần số đỏ là số thập phân của dãy số.

Chẳng hạn: 01221 m3 tức là bạn phải đọc là một trăm hai mươi hai mét khối và ghi là 122 m3 hoặc chi tiết hơn là 122 m3 và 100 lít nước đã được đo lường.

cach-tinh-dong-ho-nuoc-5-so

 

Cách tính đồng hồ nước 6 số

Rõ ràng với đồng hồ 6 số có cách đọc phức tạp hơn so với 5 số. Loại thiết bị này sẽ thường được chia 4 số màu đen và 2 số màu đỏ. Chúng thường được quy ước dãy số màu đen thể hiện phần lưu lượng tính theo m3 và phần số màu đỏ thể hiện lưu lượng tính theo lít.

Như vậy dựa vào dãy số trên chúng ta có thể hiểu rằng chữ số màu đỏ là chữ số phụ thuộc vào hàng lít rồi đến chữ số hàng chục lít và cứ 10 lần chục lít sẻ được 100 lít, và cứ 10 lần trăm lít thì chúng ta được 1000 lít tương đương với 1 khối nước

Ví dụ: trên mặt hiển thị của đồng hồ có dãy số 079475 m3, tức là bạn đọc bảy trăm chính tư mét khối. Hoặc 794 m3 và 750 lít nước đã được đo.

cach-tinh-dong-ho-nuoc-6-so

Cách tính đồng hồ nước 8 số

Với dòng đồng hồ nước 8 số thì chắc sẽ khá ít quý khách hàng bắt gặp. Thiết bị này thường được sử dụng trong một số công trình cần độ chính xác cao. Và cách tính đồng hồ nước 8 số này chúng ta có quy định như sau :

+ Các chữ số màu đen ở đây là biểu đạt cho các số khối nước đã chảy qua đồng hồ: 00000

+ Còn đối với chữ số màu đỏ biểu đạt hàng đơn vị lần lượt là trăm lít , chục lít và lít : 000

Như vậy chúng ta có thể thấy cách đọc chỉ số đồng hồ nước không khó nếu chúng ta hiểu được cách chúng thể hiện phải không nào. Công ty BỐN PHÁT là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị cấp thoát nước. Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng các thiết bị vui lòng liên hệ với phòng kinh doanh của chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *